Các tài xế thường mắc phải những sai lầm dưới đây dẫn đến tình trạng xe không thể hoạt động trong điều kiện tốt, lâu ngày sẽ làm tăng chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cho xe.

1. Khởi động và lái xe ngay lập tức

Các tài xế thường có thói quen khởi động xe và lái ngay, điều này sẽ không tốt cho động cơ, bởi lẽ động cơ cần có 10-15 giây để đưa dầu đến các bộ phận quan trọng và giảm RPM xuống. Dù xe mới hay cũ cũng cần có thêm thời gian sau khi khởi động. Đặc biệt trong thời tiết lạnh giá, dầu nhớt trở nên sánh đặc hơn nên việc cho xe khởi động 20-30 giây là cần thiết.

Khởi động xe được thực hiện theo trình tự như sau: khởi động máy -> để động cơ ô tô chạy không tải 10 – 15 giây để dầu đến khắp các bộ phận → thắt dây an toàn và làm các việc khác → lái xe

2. Sử dụng xăng cao cấp cho động cơ thường

Điều này sẽ gây lãng phí và không mang lợi ích nào về hiệu suất hay bảo vệ môi trường. Những chỉ số octan là thước đo độ khó nổ của xăng, và tùy theo tỷ số nén của động cơ mà chọn loại xăng phù hợp. Vì thế hãy kiểm tra kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để xem loại xăng nào là phù hợp nhất cho xe của mình.

3. Thay đổi dầu sau mỗi 5.000km

Chất lượng dầu đã ngày tốt hơn trước nên thói quen thay đổi dầu sau 5.000 km là điều không cần thiết. Vì thế bạn có thể thay từ 8.000-12.000 km, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoảng tiền đáng kể.

4. Không thường xuyên kiểm tra ô tô của bạn

Hãy kiểm tra thường xuyên các bộ phận của ô tô trước và sau di chuyển như: kiểm tra 4 lốp, bật – tắt đèn xi nhan, kiểm tra đèn passing/ đèn pha/ đèn hậu… Việc kiểm tra này sẽ giúp bạn tránh được rủi ro, trục trặc khi đang tham gia giao thông.

5. Không kiểm tra áp suất lốp

Đây là tình trạng phổ biến của nhiều người, họ chỉ kiểm tra lốp khi lốp bị xịt hơi hoặc căng hơi quá mức. Hãy lưu ý kiểm tra các hướng dẫn của nhà sản xuất bên trong lẫy cửa của phía người lái. Ví dụ, đối với xe Ford , họ luôn cảnh báo chủ xe kiểm tra lốp khi nhiệt độ thay đổi 10 độ C trở lên.

6. Không kiểm tra độ mòn lốp

Hãy kiểm tra độ mòn lốp sau khi đi được thời gian dài. Để kiểm tra độ sâu của gai lốp, tung đồng xu hoặc trên xe có rãnh chỉ thị độ mòn lốp để xem độ sâu của lốp. Nếu nó đạt đến độ mòn của thanh chỉ thị hoặc đã mòn 2/3 đồng xu thì bạn nên thay thế.

7. Không kiểm tra lốp dự phòng

Lốp dự phòng thường bị “lãng quên” cho đến khi bạn cần nó, cho nên lốp bị cũ và xẹp dần. Bạn nên thường xuyên kiểm tra lốp dự phòng và nạp đầy hơi nếu hết hơi.

8. Không đọc hướng dẫn sử dụng

Hãy đọc hướng dẫn sử dụng xe bởi mỗi chiếc xe đều khác nhau, đọc sách hướng dẫn để biết chức năng tất cả các nút và đồng hồ đo trên xe của bạn. Từ đó bạn sẽ nhận ra các tín hiệu cảnh báo của xe, để có cách xử lý phù hợp.

9. Vệ sinh ô tô của bạn không đúng cách

Nhiều người có thói quen sử dụng khăn giấy mà không dùng chất tẩy rửa chuyên dụng nào để vệ sinh xe ô tô. Thói quen xấu này sẽ khiến chiếc xe ô tô của bạn bị phá hủy. Hãy sử dụng vải sợi nhỏ và các loại chất bôi trơn để làm sạch nội thất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây