Ô tô ngày càng được tích hợp phát triển nhiều tính năng thông minh để mang lại tiện ích, trải nghiệm thú vị hơn đối với chúng ta. Tuy nhiên đây cũng đang là mối lo ngại khi chúng có thể nắm giữ nhiều thông tin bí mật của chủ nhân.

Chiếc xe ô tô “biết” tất cả thông tin và sở thích của bạn

Các hệ thống thông tin – giải trí hỗ trợ các tính năng thông minh và kết nối Internet đang ngày càng trở nên phổ biến trên xe ô tô đời mới ra mắt trong những năm gần đây. Hệ thống này có thể đồng bộ với smartphone để lưu trữ những dữ liệu cá nhân của người dùng, như danh bạ điện thoại, địa chỉ email, lịch sử cuộc gọi, ảnh, tin nhắn… Nói một cách dễ hiểu, những chiếc xe ô tô giờ đây đang nắm giữ nhiều thông tin cá nhân và bí mật của người dùng.

Chẳng hạn, với các tính năng dẫn đường, chiếc xe ô tô có thể biết được những địa điểm mà chủ nhân đã ghé thăm, tính năng nhật ký hành trình có thể giúp chiếc xe nắm rõ cách thức chủ nhân điều khiển xe hay trợ lý ảo tích hợp trên xe có thể nắm bắt những nội dung giải trí hay thông tin mà người dùng quan tâm khi lái xe…

Những thông tin bí mật của chủ nhân hoàn toàn có thể bị đánh cắp

Khi bán xe, hoặc trả lại xe đi thuê, nhiều người quên không xóa những thông tin được lưu trữ trên xe; điều này tiềm ẩn nguy cơ thông tin cá nhân của người dùng bị chiếm đoạt.

Trang web InsideEVs đã thực hiện một thử nghiệm khi mua lại các hệ thống thông tin giải trí từng được sử dụng trên những chiếc xe Tesla cũ, sau đó nhờ sự trợ giúp của một chuyên gia bảo mật tìm kiếm thông tin cá nhân của các chủ sở hữu trước đây, như địa chỉ nhà, mật khẩu kết nối WiFi… Chuyên gia bảo mật này cho biết, các thông tin cá nhân tương tự cũng có thể được tìm thấy trên các xe của BMW, Ford hay Mercedes-Benz… chỉ cần xe có các tính năng kết nối thông minh và chủ cũ không xóa thông tin này đi trước khi bán xe.

Theo các chuyên gia bảo mật, những người có kiến thức về công nghệ và kỹ năng có thể can thiệp vào hệ thống thông tin giải trí trên xe để lấy thông tin cá nhân của người dùng lưu trữ trên đó. Đặc biệt, với những hệ thống thông tin giải trí có hỗ trợ kết nối Internet, tin tặc còn có thể khai thác các lỗ hổng bảo mật để lấy cắp thông tin từ xa mà không cần phải tiếp cận trực tiếp với xe.

Để hạn chế nguy cơ mất thông tin cá nhân, chủ xe cần phải xóa bỏ toàn bộ dữ liệu lưu trữ vào hệ thống thông tin giải trí trên xe và khôi phục hệ thống này về trạng thái mặc định ban đầu trước khi bán xe của mình hoặc trả lại xe sau một thời gian thuê sử dụng.

Với những hệ thống thông tin giải trí trên xe có khả năng kết nối Internet, người dùng cần phải thường xuyên cập nhật hệ thống lên phiên bản phần mềm mới nhất (ngay khi được hãng sản xuất phát hành) để vá lại các lỗ hổng bảo mật (nếu có), tránh bị tin tặc khai thác và lấy cắp thông tin cá nhân được lưu trữ trên hệ thống.
(Theo Otohui)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây