Theo bà Nguyễn Thái Hải Vân, CEO Grab Việt Nam, thông qua chương trình tăng tốc khởi nghiệp nhiều startup tiềm năng được hỗ trợ có cơ hội lớn mạnh trong tương lai.

Là người đồng hành cùng 13 startup tham gia chương trình Grab Ventures Ignite mùa một tại Việt Nam, bà Nguyễn Thái Hải Vân có cơ hội tìm hiểu và chứng kiến sự thay đổi của các startup trong 7 tháng qua. Chia sẻ với VnExpress, bà Hải Vân ấn tượng với những startup có nền tảng công nghệ vững chắc và quan tâm đến chiến lược phát triển dài hơi ngay từ khi còn “thai nghén”.

Bà Nguyễn Thái Hải Vân, Giám đốc điều hành Grab Việt Nam. Ảnh: Grab.

Bà Nguyễn Thái Hải Vân, Giám đốc điều hành Grab Việt Nam. Ảnh: Grab.

– Bà ấn tượng gì với 13 startup tham gia chương trình tăng tốc khởi nghiệp Grab Ventures Ignite 2020?

– Có thể nói 13 startup tại vòng chung kết Grab Ventures Ignite đều là những đại diện đầy tiềm năng của khởi nghiệp tại Việt Nam. Trong suốt thời gian thực hiện chương trình, chúng tôi rất ngạc nhiên với sự sáng tạo và sự quyết tâm của các bạn.

Đầu tiên phải kể đến đó là tinh thần khởi nghiệp đầy nhiệt huyết của các startup. Bên cạnh đó, các ý tưởng kinh doanh của các bạn đều thể hiện tư duy sáng tạo, chủ động tìm kiếm giải pháp để thích nghi với những thay đổi bất ngờ của thị trường.

Điểm khác biệt thứ hai đến từ thế mạnh công nghệ, một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định tiềm năng mở rộng quy mô của các startup trong tương lai.

Cá nhân tôi cũng đánh giá rất cao tinh thần “dám nghĩ dám làm” của startup tham gia chương trình. Không phải ai cũng đủ can đảm để sẵn sàng dấn thân vào những lĩnh vực mà những ông lớn công nghệ như Facebook, Google đang thống lĩnh như trí tuệ nhân tạo hay live streaming.

– Sau 14 tuần được đào tạo làm việc với nhiều chuyên gia, bà thấy các startup có những thay đổi gì?

– Ý tưởng, mô hình kinh doanh của các bạn đều có những điểm mạnh riêng. Sau chương trình, họ đã có nhận thức rõ rằng công nghệ chính là nền tảng có thể giải quyết được những khó khăn, thách thức mà người dân đang phải đối mặt trong cuộc sống. Các bạn cũng xác định rõ sự khác biệt của mình so với các giải pháp hiện tại.

Điểm thứ hai là các bạn đã có kế hoạch phát triển bền vững hơn. Thông thường, những startup ở giai đoạn đầu thường ưu tiên các kế hoạch để mở rộng quy mô, tăng trưởng ngắn hạn. Tuy nhiên, cả 5 startup xuất sắc nhất của chương trình đều đã có những kế hoạch dài hạn, tăng trưởng bền vững trong tương lai, thể hiện tư duy chiến lược trong kinh doanh.

Về năng lực chung, tôi đề cao vấn đề quản lý, thu hút nhân tài, gọi vốn, đánh giá thị trường và cả năng lực nhìn về tương lai 3-5 năm của họ.

– Theo bà đâu là điểm mạnh và yếu của startup Việt?

Điểm chung và cũng là ưu điểm của các bạn là tinh thần nhiệt huyết và năng lực công nghệ khá tốt. Tuy nhiên, các startup lại gặp nhiều trở ngại trong giai đoạn đầu, khi họ phải đối mặt với những khó khăn trong việc tối ưu hóa nguồn vốn, mở rộng quy mô hiệu quả hay chuyển đổi mô hình kinh doanh để thích ứng với một thị trường luôn thay đổi không ngừng.

– Thông qua Grab Ventures Ignite, Grab đang hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam ra sao?

– Việt Nam là quốc gia đầu tiên mà chúng tôi triển khai chương trình Grab Ventures Ignite mùa một. Sau 4 tháng triển khai, chương trình đã chọn ra 13 startup tham gia vào toàn bộ chương trình, trang bị cho các bạn về kiến thức, kinh nghiệm thực tế để phát triển trong giai đoạn bình thường mới.

Tất cả startup tham gia chương trình đã có cơ hội tìm hiểu về cách gọi vốn và mở rộng quy mô kinh doanh, tiếp thị sản phẩm ra thị trường hiệu quả hơn. Chúng tôi tổ chức các buổi tư vấn 1:1 với đội ngũ giám đốc cấp cao của Grab và các chuyên gia từ đối tác của chương trình.

Trong mùa một, Grab Ventures Ignite thu hút hơn 300 startup có hoạt động tại Việt Nam đăng ký tham gia, đến từ 7 quốc gia trong khu vực với hơn 10 lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Đây là một tín hiệu tích cực, thể hiện tiềm năng và tinh thần khởi nghiệp của các startup tại Việt Nam.

– Kế hoạch của Grab Việt Nam thời gian tới là gì?

– Grab Ventures Ignite đã kết thúc nhưng Grab sẽ tiếp tục hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ tận dụng thế mạnh công nghệ, nền tảng và các quan hệ hợp tác để góp phần phát triển cộng đồng khởi nghiệp. Chúng tôi mong muốn nuôi dưỡng và hỗ trợ các startup phát triển thành những công ty hàng đầu trong hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam, phù hợp với chiến lược tạo ra 10 kỳ lân công nghệ vào năm 2030 của Chính phủ.

Thành Dương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây