Chiếc Ford GT Roadster duy nhất từng tranh đấu tại Le Mans đang được rao bán.

Số lượng xe GT cổ trên thế giới không quá ít và chúng cũng không phải là “biệt tích” hoàn toàn trên thị trường xe cũ, tuy nhiên đã lâu lắm rồi người ta mới được chứng kiến một chiếc Ford GT ý nghĩa và đắt đỏ như chiếc đời 1965 vừa được rao bán.

Mang tên đầy đủ là Ford GT Competition Prototype Roadster, chiếc xe được Ford Advanced Vehicles hoàn thiện vào năm 1965 này là 1 trong 5 chiếc mui trần được thương hiệu Mỹ mang tới giải đua danh giá 24 Hours of Le Mans. Thập niên 1960 chính là quãng thời gian hào hùng nhất của họ khi đánh bật ách thống trị của Ferrari tại giải đua trên và thay thế chính vị trí đó trong 3 năm trời. 

Ford GT mui trần khủng nhất, hiếm nhất thế giới được rao bán với giá chát kỷ lục - Ảnh 1.

Tính tới thời điểm hiện tại, đây là 1 trong 2 xe duy nhất còn được bảo lưu và là chiếc duy nhất từng chính thức tham chiến tại đường đua bền bỉ số 1 toàn cầu. Mang số hiệu GT/109, xe được cầm lái bởi Maurice Trintignant nhưng rút lui sau 11 chặng vì vấn đề hộp số. 

Ford GT mui trần khủng nhất, hiếm nhất thế giới được rao bán với giá chát kỷ lục - Ảnh 2.

So với các phiên bản GT khác, Roadster sở hữu khá nhiều điểm nổi bật riêng như lưới tản nhiệt hông cho động cơ, cánh gió đặt cao hơn, bơm nhiên liệu điện đặt giữa, bình nước làm mát cỡ lớn… Động cơ xe sử dụng là dòng Cobra đi kèm hộp số ZF 5 cấp. Sau khi tham dự Le Mans, chiếc GT được mang trở lại Shelby American để kiểm tra và sửa chữa trước khi gửi trả lại phân nhánh đua Kar Kraft. 

Ford GT mui trần khủng nhất, hiếm nhất thế giới được rao bán với giá chát kỷ lục - Ảnh 3.
Ford GT mui trần khủng nhất, hiếm nhất thế giới được rao bán với giá chát kỷ lục - Ảnh 4.

Sau khi hoàn tất nhiệm vụ hỗ trợ Kar Kraft chế tạo hộp số tự động mới, chiếc xe thể thao được gửi trả lại cho Ford và sau đó được Dean Jeffries, chuyên gia đóng thế và cũng là một nhà độ xe có tiếng mua lại. Khi ông qua đời vào năm 2013, chiếc GT đổi chủ sang tay Dana Mecum, nhà sáng lập sàn đấu giá Mecum Auctions và cũng là người bỏ tiền chuyển hóa xe về cấu hình gốc khi còn ở Le Mans. 

Ford GT mui trần khủng nhất, hiếm nhất thế giới được rao bán với giá chát kỷ lục - Ảnh 5.
Ford GT mui trần khủng nhất, hiếm nhất thế giới được rao bán với giá chát kỷ lục - Ảnh 6.

Để sở hữu chiếc xe mui trần độc nhất vô nhị trong lịch sử đua xe của Ford, người đấu giá dự kiến sẽ phải bỏ ra từ 7,5 tới 10 triệu USD.

(Theo Autopro)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây