Đường dây bác sĩ “mổ cướp” nội tạng của bệnh nhân tử vong tại Trung Quốc

Sáu người, bao gồm bốn bác sĩ, đã bị tuyên án tù vì mổ lấy nội tạng của bệnh nhân ở đông nam Trung Quốc. Ba trong số các bác sĩ là người thu mua nội tạng tại bệnh viện của họ.

0
199

Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Bạng Phụ, tỉnh An Huy, kết luận nhóm người này phạm tội mổ lấy nội tạng của 11 bệnh nhân từ năm 2017 đến năm 2018, phạt tù họ từ 10 đến 28 tháng, theo trang tin Thepaper.cn.

Dù tòa đã tuyên án từ tháng 7 và bác kháng án trong tháng 8, chi tiết vụ việc mới chỉ được tiết lộ gần đây bởi Thạch Tường Lâm, con trai của một trong các nạn nhân.

Theo tài liệu của tòa án do anh Thạch cung cấp, Dương Tố Huân, cựu trưởng khoa hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhân dân huyện Hoài Viễn, là người xác định đối tượng, hầu hết là nạn nhân bị tai nạn xe hoặc bệnh nhân bị chấn thương sọ não nặng.

Bệnh viện Nhân dân huyện Hoài Viễn. Ảnh: Thepaper.cn.

Sau đó, ông Dương tiếp cận người nhà bệnh nhân và thuyết phục họ đồng ý hiến tạng, rồi gửi kết quả xét nghiệm cho đồng bọn ở Nam Kinh.

Sau khi xác định được đối tượng phù hợp, các bác sĩ đi từ Nam Kinh đến Hoài Viễn để nhờ các gia đình ký vào những gì họ tin là đơn đồng ý hợp pháp.

Các bệnh nhân tử vong sau đó được phẫu thuật vội vàng trên một chiếc xe tải chuyển hàng được ngụy trang thành xe cứu thương và không có sự hiện diện của nhân viên Hội Chữ thập Đỏ Trung Quốc (RCSC) hoặc thân nhân theo quy định của pháp luật.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, RCSC đã được Bộ Y tế Trung Quốc ủy quyền điều hành hệ thống hiến tạng. Họ cũng hoạt động như một cơ quan giám sát để đảm bảo mọi thứ được thực hiện theo luật pháp.

Trích dẫn hồ sơ tòa án, Thepaper.cn cho biết Hoàng Tân Lập, người từng phụ trách bộ phận thu mua nội tạng tại Bệnh viện Cổ Lâu Nam Kinh, đã thực hiện 10 trong số 11 ca mổ lấy nội tạng. Một bác sĩ khác, Lục Sâm, cũng là người thu mua nội tạng tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Giang Tô, là thực hiện ca còn lại.

Bác sĩ Hoàng được hỗ trợ bởi Vương Hải Lương, bác sĩ từng làm việc tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Giang Tô và Bệnh viện Cổ Lâu Nam Kinh từ năm 2015 đến 2018, với vai trò nhân viên liên lạc thu mua nội tạng.

Hai đồng phạm – Hoàng Triều Dương, người giúp giao nội tạng, và tài xế Âu Dương – cũng bị phạt tù vì cùng tội danh.

Sáu người bị kết tội “xâm phạm thi thể” – tội danh có thể bị phạt tù lên đến ba năm. Tòa cũng kết luận các bác sĩ đã qua mặt hệ thống ủy quyền chính thức và làm giả hồ sơ y tế.

Bác sĩ Dương Tố Huân là trưởng khoa hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhân dân Hoài Viễn trong nhiều năm. Ảnh: Thepaper.cn.

Đường dây này đã bị cảnh sát triệt phá vào tháng 4/2018 sau khi anh Thạch, 32 tuổi, người bị hôn mê cùng với mẹ mình, bà Lý Bình, sau một vụ tai nạn ôtô, đệ đơn kiện.

Theo bài báo, cha và chị gái của anh Thạch đã bị lừa ký vào một đơn đồng ý giả mạo, trong khi một người họ hàng khác được cho 200.000 nhân dân tệ như một khoản “trợ cấp” cho việc hiến tạng.

Trung Quốc đã gặp nhiều khó khăn để có thể xây dựng một chương trình hiến tạng tự nguyện đáp ứng nhu cầu cấy ghép tại nước này.

Năm 2005, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Hoàng Khiết Phu công khai thừa nhận rằng Trung Quốc đã thu hoạch nội tạng từ các tử tù để cấy ghép. Một bài viết do ông đồng đứng tên sáu năm sau đó cho hay 90% các ca cấy ghép ở Trung Quốc đã sử dụng nội tạng của các tù nhân.

Các nhà hoạt động nhân quyền quốc tế và những người chỉ trích trong nước đã vạch trần các vụ mổ lấy nội tạng khác, nhưng Bắc Kinh luôn bác bỏ cáo buộc, nhấn mạnh rằng hệ thống hiến tạng tình nguyện đã hoạt động tốt.

Theo: Đông Phong/zingnews.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây