Được ví như là trái tim của chiếc ô tô, động cơ của những chiếc xe ô tô ngày càng đa dạng và hiệu suất cao. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những loại động cơ ô tô phổ biến hiện nay.

Trước tiên ta cần hiểu động cơ ô tô là gì?

Động cơ ô tô là thiết bị chuyển hóa một dạng năng lượng nào đó thành động năng để tạo ra chuyển động cho xe cũng như máy công tác khác (bơm, máy phát, máy nén,…).

Các loại động cơ ô tô phổ biến hiện nay

Dựa vào các tiêu chí như thiết kế, nhiên liệu sử dụng, số xylanh, chu trình công tác hay tốc độ động cơ… thì sẽ có các cách phân loại động cơ ô tô khác nhau. Tuy nhiên trong bài viết này sẽ nêu ra các loại động cơ ô tô phổ biến nhất hiện nay.

1. Động cơ xăng

Động cơ xăng

Động cơ xăng

Nghe tên là biết quen thuộc rồi! Động cơ ô tô này chạy bằng xăng rồi. Hỗn hợp xăng và không khí được nén ở áp suất phù hợp, cuối kì nén bugi phát tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp đã nén, quá trình cháy sinh lượng nhiệt lớn đẩy piston từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới, từ đó làm quay trục khuỷu, truyền chuyển động tới hộp số rồi tới các bánh xe.

Bugi là thứ không thể thiếu đối với động cơ xăng và cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết động cơ xăng.

2. Động cơ diesel

Động cơ diesel

Động cơ diesel

Động cơ diesel (hay máy dầu) cũng là một loại động cơ đốt trong. Thay vì cần bugi để tạo tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp khí nạp thì ở cuối kì nén đầu kì cháy -giãn nở, dầu diesel được phun vào buồng cháy. Sự tự cháy sẽ xảy ra dưới tác động của nhiệt độ và áp suất cao của không khí nén.

Đối với một số động cơ diesel sẽ có thêm một khái niệm bugi sưởi. Chúng ta hãy hình dung vào mùa đông, buồng cháy trong động cơ lạnh nên không khí nén sẽ không tạo đủ nhiệt độ và áp suất cần thiết để sự tự cháy khi phun diesel xảy ra. Vì vậy, ta sẽ cần bugi sưởi sẽ làm nóng buồng cháy trước khởi động động cơ.

3. Động cơ điện

Động cơ điện là loại động cơ sử dụng năng lượng điện để biến đổi thành động năng. Đây được xem là loại động cơ của tương lai, thay thế dần cho động cơ đốt trong.

Xe điện tesla

Xe điện tesla

Chúng ta sẽ bắt gặp động cơ điện trên các loại ô tô lai/hybrid và xe điện EV. Xe lai/hybrid chính là sự kết hợp động cơ đốt trong truyền thống và một hay nhiều động cơ điện. Xe điện EV chỉ trang bị động cơ điện, chỉ sử dụng năng lượng điện cắm sạc (plug-in) để vận hành như Nissan Leaf, Chevrolet Volt hay các mẫu xe của thương hiệu Tesla.

Ưu điểm và nhược điểm của 3 loại động cơ
Đánh giáĐộng cơ xăngĐộng cơ dieselĐộng cơ điện
Ưu điểmVận hành êm ái, không quá ồn àoKhả năng tăng tốc tốtAn toàn do diesel chỉ bốc cháy ở nhiệt độ và áp suất cao, còn ở nhiệt độ bình thường thì diesel không cháy đượcBền bỉ do không có bugi, bộ chế hòa khí nên ít hỏng vặtKhả năng chịu tải tốt, sức kéo tốtDo điện là nguyên liệu của động cơ nên rất đơn giản trong việc cung cấp nguyên liệuKhông gây tiếng ồn khi hoạt độngKhông thải ra khí thảiHiệu suất chuyển đổi nguyên liệu sang cơ năng caoÔ tô điện có cấu trúc đơn giản và dễ dàng lắp ráp
Nhược điểmNguy hiểm do xăng dễ bốc cháy ở nhiệt độ thườngKhả năng chịu tải không cao  Tỉ số nén của động cơ cao hơn, đòi hỏi các chi tiết của động cơ bền bỉ hơn, các chi tiết như kim phun, bơm cao áp có độ chính xác cao, khiến giá thành chế tạo caoTốc độ của xe có thể đạt được thấp hơn xe động cơ xăngKích thước cồng kềnh, nặng nềKhá gây ồn ào khi vận hànhMất thời gian trong quá trình nạp lại nhiên liệu, không linh độngDo công nghệ hạn chế nên chưa thể tạo ra bộ pin tuổi thọ cao, dung lượng lớn.Pin dự trữ năng lượng sẽ nhanh chóng xuống cấp sau một thời gian sử dụng

Trên đây là 3 loại động cơ phổ biến nhất được trang bị trên ô tô hiện nay. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn có góc nhìn cơ bản về động cơ ô tô.
(Theo Otohui)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây