Theo kế hoạch của Volkswagen Group, Audi có thể nắm quyền kiểm soát thương hiệu siêu sang Anh, dự kiến vào năm 2021.

Herbert Diess, Giám đốc điều hành Volkswagen, dường như đang sắp xếp để Bentley thuộc quyền kiểm soát trực tiếp của Audi. Cũng giống thương hiệu con khác của tập đoàn Đức là Lamborghini, hãng siêu sang Anh có thể nằm dưới trướng của các nhà quản lý tại thành phố Ingolstadt (tức Audi) thay vì ở Wolfsburg (Volkswagen).

Kế hoạch được tờ Automobilwoche (Đức) hé lộ, nêu các nguồn tin từ nội bộ hãng Đức, nói rằng Volkswagen muốn mang đến cho Bentley một khởi đầu mới khi nằm dưới quyền Audi. Hiện Giám đốc điều hành của Porsche, Oliver Blume, cũng là một thành viên của ban quản lý tập đoàn Volkswagen, chịu trách nhiệm đối với thương hiệu Anh.

Logo chữ B có cánh trên mẫu Flying Spur 2020. Ảnh: Bentley

Logo chữ B có cánh trên mẫu Flying Spur 2020. Ảnh: Bentley

Nếu theo đúng kế hoạch, có nghĩa Audi sẽ giám sát các hoạt động tài chính cũng như công nghệ của Bentley kể từ 2021. Như những gì đã được truyền thông đưa tin, Diess có mục tiêu tái cơ cấu tập đoàn Volkswagen, gồm cả một loạt thương hiệu con từ hạng sang, siêu xe cho đến phổ thông.

Bentley có một năm 2019 thành công với báo cáo tài chính ghi nhận lợi nhuận. Nhưng 2020 có thể là năm thua lỗ bởi tác động từ dịch Covid-19. Brexit cũng là yếu tố đe dọa tới mức độ cạnh tranh của thương hiệu: nếu Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận thương mại, lợi nhuận có thể bị giảm tới 25%.

Nhưng tại sao là Audi? Dường như khá chắc chắn rằng ông chủ của Audi, Markus Duesmann, đã có quá nhiều việc phải làm. Người đàn ông này là quân sư của thương hiệu, điều hành phòng nghiên cứu và phát triển, và có Lamborghini dưới trướng.

Thời gian, ngân sách và chiến lược là yếu tố quyết định. Vài năm trước, Porsche được ủy thác một hãng tư vấn nhằm biên soạn những kịch bản khác nhau cho tương lai của Bentley. Một lựa chọn là dịch chuyển sản xuất sang các nhà máy khác và biến trụ sở ở Crewe (Anh) thành một trung tâm dành cho các phiên bản giới hạn, trục cơ sở dài, xe bọc thép.

Audi sẽ làm gì với Bentley? Sau khi dừng sản xuất Mulsanne vào mùa hè năm nay, các mối liên hệ của mọi mẫu xe Bentley được kết nối chắc chắn với các nhánh của tập đoàn Volkswagen, và khó tránh khỏi việc Audi sẽ sớm tham gia vào bàn ăn đang thiếu món.

Mẫu xe đầu tiên có thể là một chiếc crossover hạng sang và sẽ trở thành một phần của chương trình Artemis của Audi – dự án nhằm phát triển công nghệ cho xe điện. Còn DNA của mẫu xe đầu bảng A9 có thể được đưa vào một sản phẩm mới của Bentley, định vị giữa Bentayga và Rolls-Royce Cullinan về kích thước.

Audi dường như muốn tăng áp lực lên các đối thủ là BMW/Rolls-Royce và Mercedes/Maybach bằng cách đưa Bentley thành một thứ vũ khí riêng. Những dự án khác cũng nằm trong dự định, nhờ tiếng tăm của thương hiệu siêu sang Anh mà có thể tạo ra đối tác đa chiều.

Giám đốc nghiên cứu và phát triển mới của Bentley, Matthias Rabe, và giám đốc thiết kế Stefan Sielaff đang bận rộn làm đẹp hình ảnh thương hiệu bằng cách tạo ra những sản phẩm có khả năng tạo ra thách thức hay thậm chí che mờ các đối thủ cạnh tranh.

Mỹ Anh (theo Car Magazine)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây